Mazda đang phát triển CX-5 thế hệ mới, có thể đổi tên thành CX-40, rất đáng chờ nếu có dẫn động cầu sau

Mazda đang phát triển CX-5 thế hệ mới, có thể đổi tên thành CX-40, rất đáng chờ nếu có dẫn động cầu sau

CX-5 hiện là mẫu xe có tuổi đời cao nhất trong dải sản phẩm Mazda. Xe đã ra mắt từ 2012, đến năm 2016 được nâng cấp (facelift), nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa có thế hệ mới. So với CX-50 đồng cỡ lớn hơn, hiện đại hơn, Mazda CX-5 đã thất thế hoàn toàn.

Dù vẫn có doanh số chấp nhận được ở nhiều thị trường, nhưng Mazda CX-5 vào lúc này cần lên đời với những công nghệ hợp thời đại mới hơn. Theo Whichcar, nguồn tin uy tín thứ 2 tới từ nước Úc, thế hệ kế tiếp của CX-5 đang được phát triển.

Thông tin này được hé lộ với họ bởi Giám đốc điều hành Mazda Úc Vinesh Bhindi, tuy nhiên vị lãnh đạo này không chia sẻ thêm bất cứ điều gì khác về dự án.

Vẫn theo tờ báo trên, Mazda CX-5 sẽ được đổi tên thành CX-40 để phù hợp vị trí kích thước trên CX-30, dưới CX-50 như hiện thời. Tên gọi này đã được đăng ký bản quyền sẵn bởi thương hiệu Nhật từ cách đây khá lâu (tháng 7 năm 2019).

Trong khi đó, dòng tên CX-5 cũ có thể được sử dụng cho một mẫu SUV điện. Giám đốc điều hành Mazda Bắc Mỹ Tom Donnelly từng hé lộ việc một mẫu xe điện sử dụng “tên gọi sẵn có” sẽ tham chiến thị trường này từ 2025.

Tạm thời chưa rõ nền tảng sử dụng bởi Mazda CX-40/CX-5 đời mới. Tùy thuộc vào việc khung gầm xe là loại dẫn động cầu sau giống dải sản phẩm CX-60 tới CX-90 hay chỉ là loại cải tiến từ khung gầm dẫn động cầu trước cũ mà dàn động cơ sử dụng sẽ rất khác nhau.

Nhìn vào vị trí CX-30/CX-50 hiện tại, khả năng CX-40/CX-5 đời mới được chuyển sang dùng khung gầm mới là không cao.